ประตูแห่งศตวรรษหรือที่เรียกกันว่าประตูที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอลโลก

คำนิยาม

ประตูแห่งศตวรรษหรือที่เรียกกันว่าประตูที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอลโลก หมายถึงประตูของดิเอโก มาราโดนาที่เม็กซิโกซิตี้เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2529 ในรอบก่อนรองชนะเลิศของฟุตบอลโลกครั้งที่ 13 ในปี พ.ศ. 2529 ที่สนามซีเทค สเตเดียม เมื่ออาร์เจนตินาเอาชนะอังกฤษ 2-1 มาราโดน่าแห่งอาร์เจนตินาวิ่งไปมากกว่า 50 เมตรและยิงได้ 6 ประตูติดต่อกัน ประตูที่สอง ประตูนี้ได้รับการโหวตจากแฟนบอลบนเว็บไซต์ทางการของฟีฟ่าเมื่อปี 2545 ด้วยคะแนนโหวต 18,062 เสียง

เป้าหมายแห่งศตวรรษ

ภูมิหลังทางประวัติศาสตร์

การต่อสู้รอบรองชนะเลิศระหว่างอาร์เจนติน่าและอังกฤษเต็มไปด้วยเวทย์มนตร์การแข่งขันระหว่างทั้งสองทีมได้รับความสนใจอย่างมากเนื่องจากศึกแห่งหมู่เกาะฟอล์กแลนด์ทีมอาร์เจนตินาที่พ่ายแพ้ในสนามรบกระตือรือร้นที่จะเล่นใน สนามฟุตบอลทวงศักดิ์ศรีกลับคืนมา หลังครึ่งแรกค่อนข้างไม่มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นในครึ่งหลังทำให้แฟน ๆ ทั่วโลกตกใจ นาทีที่ 51 ทีมอาร์เจนตินาจ่ายบอลแนวทแยงเข้าไปในเขตโทษกองหลังของทีมอังกฤษกดดันจนล้ำหน้า มาราโดน่า ยิงประตูด้วยมือระหว่างการแข่งขันกับฮิลตันผู้รักษาประตูของคู่ต่อสู้นี่คือประตูที่มีชื่อเสียงที่สุด ในประวัติศาสตร์ “พระหัตถ์ของพระเจ้า” การประท้วงของอังกฤษนั้นไร้ความหมาย มาราโดนา ไม่ได้หลอกลวงโลก แต่เขารอดสายตา กรรมการ ทีมอาร์เจนตินาโชคดีที่ขึ้นนำ หากลูกบอลนี้ขัดแย้งกันมากสิ่งที่เกิดขึ้นในห้านาทีต่อมาก็เพียงพอที่จะทำให้คนทั้งโลกตกใจ Maradona เริ่มเลี้ยงบอลในตำแหน่งกองกลางผ่านกองหลังทีมชาติอังกฤษสี่คนแล้วตรงเข้าไปในเขตโทษและในที่สุดก็แกว่งผู้รักษาประตูฮิลตันยิงลูกบอล ประตูอันน่าทึ่งนี้ยังคงถูกกล่าวถึงโดยผู้คนในทุกวันนี้ นอกจากนี้ ประตูอันยอดเยี่ยมนี้ยังได้รับการจัดอันดับให้เป็นประตูที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอลโลกอีกด้วย

กระบวนการเป้าหมาย

นาทีที่ 9 ของครึ่งหลัง เพียง 3 นาทีหลังจากหัตถ์พระเจ้ายิง มาราโดนารับบอลจากเพื่อนร่วมทีม เอ็นริเก ประมาณ 10 เมตรใกล้เส้นกลางในครึ่งหลังของอาร์เจนตินาเขารับบอลคนเดียวแล้ววิ่งไปไกลกว่านั้น 60 เมตร ผ่านผู้เล่น 6 คน ได้แก่ เกล็นน์ ฮ็อดเดิล กองหลังทีมชาติอังกฤษ, ปีเตอร์ รีด, เคนนี่ แซนซอม, เทอร์รี่ บุตเชอร์ และ เทอร์รี่ เฟนวิค และผู้รักษาประตู ปีเตอร์ ชิลตัน เขายิงประตูนี้ได้เป็นประตูที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอลโลก แกรี่ ลินิเกอร์ทำประตูให้อังกฤษใน 25 นาทีต่อมา และอาร์เจนตินาชนะ 2:1 และคว้าแชมป์ในที่สุด