“การโหม่งบอล” โอเวอร์เฮดบอลคืออะไร – สิ่งสำคัญของการเคลื่อนไหว

การโหม่งบอลเป็นทักษะในการเล่นฟุตบอล หมายถึงผู้เล่นตีลูกบอลด้วยส่วนหัวบางส่วน ใช้สำหรับการส่งบอล การยิงในการรุก และการขโมยในการป้องกัน คุณสามารถใช้ด้านหน้าหรือด้านข้างของศีรษะ และดันศีรษะเข้าที่หรือกระโดดขึ้นได้ ประกอบด้วยสองส่วน คือ การเคลื่อนที่เพื่อเลือกจุดสูงสุด และการแกว่งลำตัวส่วนบนเพื่อตีลูกบอล เนื่องจากศีรษะอยู่ในส่วนที่สูงที่สุดของร่างกายมนุษย์ จึงสามารถเข้าถึงลูกบอลในอากาศได้เร็วกว่า ดังนั้นจึงเป็นประโยชน์อย่างมากในการประหยัดเวลาและแข่งขันเพื่อความได้เปรียบทางอากาศในเกม

หัวบอล

1. เฮดบอลอยู่หน้าหน้าผาก

นี่คือวิธีการตีลูกบอลโดยให้ส่วนหน้าของกระดูกหน้าผากปกคลุมไปด้วยกล้ามเนื้อหน้าผาก

(1) การโหม่งบอลให้อยู่กับที่: ร่างกายหันหน้าไปทางทิศทางของลูกบอล ดวงตากำลังมองลูกบอลที่กำลังเคลื่อนที่ เท้าเปิดไปทางซ้ายและขวา (หรือด้านหน้าและด้านหลัง) เข่างอเล็กน้อย และศูนย์กลางของ แรงโน้มถ่วงวางอยู่บนพื้นที่รองรับระหว่างเท้าทั้งสองข้าง (หรือบนเท้าหลัง) ให้กางแขนออกตามธรรมชาติ เมื่อลูกบอลถึงเส้นแนวตั้งที่จะตั้งฉากกับพื้น ให้ดันขาของคุณแรง ๆ บนพื้น แล้วแกว่งตัว ไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว ถอนคางเล็กน้อย และทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนที่คอในขณะที่สัมผัสลูกบอล สวิง ตีลูกบอลตรงกลางด้วยหน้าผากแล้วเหวี่ยงร่างกายส่วนบนไปข้างหน้าพร้อมกับลูกบอล

(2) การโหม่งบอลขณะวิ่ง: สิ่งสำคัญของการโหม่งบอลจะเหมือนกับการโหม่งบอลให้ตรงจุด ยกเว้นในขั้นตอนแรกควรวิ่งเข้าหาบอลที่เข้ามาเพื่อคว้าจุด หลังจากที่ลูกบอลถูกดีดออกเนื่องจากความเร็วในการวิ่งที่รวดเร็วร่างกายจะต้องเคลื่อนที่ไปข้างหน้าพร้อมกับลูกบอลเพื่อรักษาสมดุล

(3) กระโดดตรงจุดแล้วโหม่งบอล: เทคนิคนี้ใช้เมื่อมีการส่งบอลสูงจากฝั่งคุณเองหรือจากคู่ต่อสู้ งอเข่าทั้งสองข้าง ลดจุดศูนย์ถ่วง แล้วออกแรงด้วยเท้าทั้งสองข้างออก ขณะเดียวกัน งอข้อศอกแล้วเหวี่ยงขึ้น ในช่วงที่ร่างกายลุกขึ้น เหยียดหน้าท้องออก และยกหน้าอกขึ้น เปิดแขนอย่างเป็นธรรมชาติ มองลูกบอลที่เข้ามา ร่างกายจะสร้างส่วนโค้งหลังอย่างเป็นธรรมชาติ เมื่อลูกบอลถึงพื้นผิวด้านหน้าของร่างกาย ให้รีบดึงเข้าไปในช่องท้อง เหวี่ยงลำตัวส่วนบนไปข้างหน้า และทันทีที่ลูกบอลสัมผัสลูกบอล คอจะแกว่งระเบิด แล้วใช้ด้านหน้าของหน้าผากดันลูกบอลออก . พร้อมกันนี้ขาทั้ง 2 ข้างแกว่งไปข้างหน้า หลังจากผลักลูกบอลออกแล้ว ขาทั้งสองข้างก็งอเข่าและข้อเท้าลงสู่พื้น

(4) การวิ่งและกระโดดโหม่งบอล: โดยทั่วไปจะใช้เท้าข้างหนึ่งในการหลุดออกเมื่อวิ่งและกระโดดโหม่งบอล ตามความเร็วและวิถีของลูกบอลที่เข้ามา ให้เลือกตำแหน่ง เทคออฟ วิ่งไปยังจุดเทคออฟทันเวลา ก้าวให้ใหญ่ขึ้นเล็กน้อยก่อนจะเทคออฟ ดันเท้าเทคออฟลงพื้นอย่างแรงแล้วกระโดดขึ้น ขณะที่งอขาอีกข้างหนึ่งไว้ที่เข่าแล้วเหวี่ยงขึ้น ให้งอข้อศอกของแขนทั้งสองข้างแล้วยกขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ขั้นตอนที่เหลือเหมือนกับการกระโดดขึ้นและโหม่งบอลให้อยู่กับที่

(5) การดำน้ำและการโหม่งลูกบอล: สำหรับลูกบอลระดับความสูงต่ำซึ่งอยู่ห่างจากร่างกายและไม่มีเวลาเคลื่อนที่และจับลูกบอล และเมื่อต้องรีบลูกบอล (พร้อมช่วยเหลือลูกบอลอันตราย ลูกยิง ฯลฯ) สามารถใช้เทคนิคการมุ่งหน้าดำน้ำได้

หลังจากตัดสินเส้นทางของลูกบอลและเลือกจุดสูงสุดแล้ว ให้ดันไปข้างหน้าด้วยเท้าข้างเดียวหรือ 2 ข้าง แล้วกระโดดไปข้างหน้าโดยให้ลำตัวอยู่ในแนวนอน ขณะเดียวกัน ให้งอแขนเล็กน้อยและเหยียดไปข้างหน้าโดยใช้ฝ่ามือ ก้มหน้าลงและเพ่งสายตา เมื่อลูกบอลมา ให้ใช้แรงผลักดันของร่างกายกระโดดไปข้างหน้าแล้วโหม่งลูกบอลด้วยหน้าผาก หลังจากโหม่งบอลแล้ว ให้วางมือบนพื้นโดยให้นิ้วไปข้างหน้า จากนั้นให้หน้าอก หน้าท้อง และต้นขาแตะพื้น

(6) การมุ่งหน้าลูกบอลไปข้างหลัง: ตีลูกบอลตรงจุดแล้วกระโดดขึ้น ขั้นตอนแรกเหมือนกับการเผชิญหน้าโดยให้หน้าผากอยู่กับที่แล้วกระโดดโดยให้หน้าผากอยู่ด้านหน้าเมื่อลูกบอลขึ้นไปถึงท้องฟ้าเหนือลำตัวให้ใช้หน้าอก หน้าท้อง และยกคางยืดตัว ลำตัวไปด้านหลังขึ้นไปและใช้หน้าผากส่วนบนออกแรงตีส่วนล่างของลูกบอลแล้วดันลูกบอลขึ้นและลง

หัวบอล

2. เฮดบอลที่ด้านข้างของหน้าผาก

(1) การมุ่งหน้าไปยังจุดนั้น: ตามความเร็วและวิถีของลูกบอลที่เข้ามา ให้เคลื่อนที่ให้ตรงเวลา ยืนโดยเปิดเท้าของคุณจากหน้าไปหลังและจากซ้ายไปขวาโดยให้เท้าอยู่ฝั่งตรงข้ามในทิศทางของลูกบอลไปข้างหน้า ค่อยๆ ย้ายจุดศูนย์ถ่วงไปที่เท้าหน้า จับตาดูลูกบอลที่เข้ามา งอ เข่าหน้าเล็กน้อย เปิดแขนออกด้านข้างตามธรรมชาติ เมื่อลูกบอลถึงลำตัว เมื่อเคลื่อนที่ไปข้างหน้าขึ้นไป ให้กดพื้นแรงๆ แล้วหมุนลูกบอลของเท้าหน้าพอประมาณ บิดลำตัวส่วนบนไปในทิศทางของ ลูกบอลและในเวลาเดียวกันก็ส่ายหัวแรงๆ ไปในทิศทางของลูกบอลโดยตีตรงกลางของลูกบอลที่ด้านข้างหน้าผากของคุณ

(2) การโหม่งบอลขณะวิ่ง: สิ่งสำคัญเหมือนกับการโหม่งบอลทางด้านหน้าให้เข้าที่ ข้อแตกต่างคือ ท่านี้จะเริ่มต้นและเสร็จสิ้นในขณะที่วิ่งอย่างรวดเร็ว ให้ความสนใจกับความสมดุลของร่างกายหลังจากเสร็จสิ้นท่า

(3) การกระโดดและโหม่งบอล: แบ่งออกเป็น การกระโดดโหม่งบอลให้ตรงจุด และการกระโดดโหม่งบอลด้วยการวิ่งขึ้น การขึ้นเครื่องและก้าวแรกเหมือนกับการกระโดดโหม่งบอลไปหน้าหน้าผาก ในระหว่างขึ้นเครื่องหลังจากขึ้นตัว ร่างกายส่วนบนจะแกว่งไปด้านข้างในทิศทางตรงกันข้ามกับลูกบอล เมื่อร่างกายถึงจุดสูงสุด ร่างกายส่วนบนจะแกว่งอย่างรวดเร็วไปในทิศทางของลูกบอล บิดคอและสั่นศีรษะ และ ตีไปทางด้านหลังและตรงกลางของลูกบอลด้วยด้านข้างของหน้าผาก , ตีลูกบอลไปยังเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ งอเข่าเมื่อลงจอดเพื่อดูดซับแรงลงจอดและรักษาสมดุล